Loading...  avatar

  tungvu258


  Broj komentara :
  17
  Join date :
  2016-06-24
  Những năm trở lại đây tỉ lệ người dị ứng với thực phẩm ngày càng tăng.Dị ứng đồ ăn (qua trung gian IgE) dẫn tới căn bệnh cho trẻ em khoảng 8%, trong khi đó với bệnh nhân rất lớn tỷ lệ này vào khoảng 3%.Ở Hà Nội, cho tới những năm này chưa xuất hiện một báo cáo số liệu chuẩn xác nhưng dị ứng thực phẩm cũng là một vấn đề một vài cấp cứu dễ gặp.
  ĐỌc thêm:
  Triệu chứng bệnh bạch biến
  Hình ảnh bệnh eczema
  Tác độc hại của ngộ độc thức ăn đối với sức khỏe Di%2Bung%2Bthuc%2Bpham
  thực phẩm dễ bị dị ứng

  Dị ứng thức ăn là một gì?
  Dị ứng thức ăn là tác dụng dị ứng miễn dịch của cơ thể với những dị nguyên bao gồm vấn đề món ăn. các năm vừa qua tỉ lệ người bệnh dị ứng với đồ ăn hôm càng tăng. Dị ứng với thực phẩm hình thành ra càng sớm ở những người hình thành cơ địa nhiễm da dị ứng (viêm da atopy). Cơ chế hiệu ứng dị ứng thường thông trải qua chống thể IgE và hạn chế thường gặp hơn là một trong những trải qua những cơ chế khác nhau.
  món ăn luôn luôn gây ra dị ứng là một sữa bò, trứng, lạc, vừng, đậu tương, lúa mỳ, hạt quả cứng, kiwi, táo, cà rốt, cá, nghêu, sò, tôm, cua…
  các độ tuổi thường xuyên bị dị ứng với một loại đồ ăn nhất định, có thể kéo dài tuy nhiên cũng còn nhanh khỏi ở một độ tuổi nào đó: Dị ứng có thể diễn ra với trẻ bằng 1-7 tuổi với hạt quả cứng, 6-36 tháng tuổi với hạt mè, tuổi trưởng thành với nghêu sò, tôm, cua, cá. về khi đó, trẻ em 6 – 24 tháng tuổi thường bị dị ứng lòng trắng trứng gà, sữa bò, lúa mỳ, đậu nành; và hầu hết có thể nhanh khỏi khi rất lớn hơn hai tuổi, tùy theo từng loại dị nguyên.
  Lý do và một số thành phần nguy cơ
  hình thành ra nhiều thành phần nguy cơ gây dị ứng đồ ăn như: protein và một số phân tử không hoán đổi khi đi vào tuần hoàn. Hệ miễn dịch tại ruột và tính miễn dịch của niêm mạc ruột, một số chất gây tăng lên tính thấm của niêm mạc ruột như rượu, aspirin, viêm virut, ký sinh trùng, nấm; Sau đó dùng món ăn dẫn tới dị ứng mà làm công việc gắng sức có thể làm cho sốc phản vệ…
  các loại thực phẩm chứa dị ứng nguyên còn dẫn tới dị ứng cho người bệnh dùng như: gạo, khoai tây, đậu, lạc, cá, trứng, sữa, rau, quả,… dị nguyên thức ăn là những glycoprotein có sức nặng phân tử bằng 10-70 kD.


  Dị ứng món ăn thường  và tác hại của chúng


  +Có thể là một trong những thể hiện biểu hiện ngoài da nhẹ như nổi mề đay, viêm da atopy; hoặc biểu lộ tại bộ máy hô hấp như viêm mũi, hen phế quản.
  +Dị ứng tiêu hóa với những triệu chứng: nôn, tiêu chảy, táo bón, trào ngược dạ dày thực quản.
  +Nhưng cũng có thể biểu lộ nặng là một phản ứng sốc phản vệ với những biểu hiện rầm rộ: nghẹt thở, cảm nhận sắp chết, tay chân lạnh, da nhợt nhạt, toát mồ hôi, huyết áp giảm, mất đi tri giác… đa số là tác dụng phản vệ 1 pha, diễn ra ngay Sau khi dùng bởi một số do nguyên do hấp thu mau chóng. Song hình thành 6% trường hợp là một trong những tác dụng phản vệ 2 pha, pha sau xảy ra muộn (4-12 giờ) Sau đó ăn, bởi vì một số dị nguyên hấp thu chậm trễ (khoảng 90% trường hợp). trong số tác dụng phản vệ 2 pha thì hình thành 50% Nhiều trường hợp rất nặng, liên quan tới tử vong.
  +Biểu hiện dị ứng đồ ăn hoán đổi theo các độ tuổi: viêm da atopy thường gặp ở trẻ em bởi 0 – 15 tuổi, hen phế quản lại thường thấy ở lứa tuổi học sinh và thanh niên,sốc phản vệ chiếm tỷ lệ rất cao hơn một số dấu hiệu khác biệt ở người bệnh trên 30 tuổi. ngoài ra dị ứng món ăn có thể hình thành ra biểu thị vì những hiện tượng khác nhau như: đau đầu, đau cơ, hội chứng thận hư, viêm đại tràng, hội chứng đại tràng kích thích…
  +Triệu chứng xét nghiệm thường làm cho gồm: test bì hình thành với món ăn nghi ngờ gây ra dị ứng, kết luận dương tính nếu da bị đỏ, sưng và ngứa ran ở vùng da hình thành ra đường kính trên 10mm, mặc dù vậy xét nghiệm này chỉ cho kết luận dương tính thật khoảng 44%; xét nghiệm miễn dịch tìm tòi IgE đặc hiệu RAST, ELISA nhằm tìm thấy loại thực phẩm tạo ra dị ứng, kết luận dương tính thật của một số xét nghiệm này khoảng 56%.
  Một vài liệu pháp chữa và phòng ngừa
  Muốn chữa trị dị ứng đồ ăn có uy tín cần sự điều tra tỉ mỉ Chế độ ăn của người bệnh. thực hiện một Chế độ dinh dưỡng loại trừ được một số đồ ăn dẫn đến dị ứng là một trong những biện pháp trị liệu hình thành hiệu quả vấn đề hầu hết các ca căn bệnh. cần quan tâm diệt trừ các loại thức ăn hình thành ra các dị nguyên ngụy trang. cách này cần sự thực hành nghiêm túc với sự phối hợp của bác sĩ dị ứng, bác sĩ trong dinh dưỡng, và sự phối hợp chặt chẽ của người mắc bệnh về khoảng thời gian dài.
  Nếu đã hình thành hiện tượng bị dị ứng thức ăn cần sự sơ cứu: chườm đắp nước ấm, uống các nước, sử dụng thuốc kháng histamin, nhanh đưa người bệnh đi khám ở bệnh viện.

  Nếu bị sốc phản vệ đe dọa tính mạng người bị bệnh với các dấu hiệu bệnh chàm khô sau: diễn ra Sau khi ăn 5-15 phút, thấy nghẹt thở, cảm nhận sắp chết, tay chân lạnh, da nhợt nhạt, toát mồ hôi, huyết áp giảm, mất đi tri giác, gọi hỏi han không biết… cần sự hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim ngoài lồng ngực (nếu hình thành ra ngưng thở, ngưng tim), khẩn cấp di chuyển người bệnh đến phòng khám gần nhất để cứu chữa, do chữa sớm nhất và uy tín thì điều kiện sống sót của người bị bệnh rất cao.